Home ประวัติศาสตร์

ประวัติศาสตร์

รวมเรื่องราวสาระน่ารู้ประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การศึกษา ทั้ง ประวัติศาสตร์ไทย เกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์สากล ชีวประวัติบุคคลสำคัญ เกร็ดความรู้ที่ควรรู้ ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของไทยและต่างประเทศ เรารวบรวมนำเสนอและอัพเดตไว้ในหมวดหมู่นี้

ขันธ์ ๕ หมายถึงอะไร มีอะไรบ้าง

0
ขันธ์ หมายถึง กอง หมู่ ส่วน แต่ขันธ์ในทางศาสนาหมายถึง ร่างกายของมนุษย์ สามารถแยกออกเป็นส่วนๆตามสภาพได้ 5...

10 ประเทศอาเซียน ที่เราควรรู้จัก มีอะไรบ้าง

0
เพื่อเป็นการเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคม ประเทศอาเซียน เรามาทำความรู้จักกันก่อนคะว่าประเทศอาเซียนของเรานั้นมีประเทศใดบ้าง แล้วการร่วมตัวของประเทศอาเซียนเกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อเหตุผลใด อาเซียน (ASEAN) หรือ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( Association...

10 ประเทศอาเซียนกับ ดอกไม้ประจำชาติอาเซียน ที่เราควรรู้

0
ดอกไม้ประจำชาติอาเซียน มีสมาชิกทั้งสิ้น 10 ประเทศ ประกอบไปด้วย ประเทศไทย มาเลเซีย อินโนนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน...

นิทานอีสป นิทานพื้นบ้านที่มีมาเนินนานคู่กับเราในวัยเด็ก

0
ความเป็นมาของ นิทานอีสป “อีสป” (Aesop) เป็นนักเล่านิทานอัจฉริยะสมัยกรีกโบราณ มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 620-564 ก่อนคริสตศักราช ชาติกำเนิดของเขายังไม่ได้ข้อสรุป...

ซิ่นตีนจก เอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยที่ควรได้รับการอนุรักษ์และสืบทอด

0
การทอผ้า ซิ่นตีนจก เป็นการสืบทอดกันทางวัฒนธรรมประเพณีต่อกันมารุ่นสู่รุ่นในหมู่ผู้หญิง ซึ่งถือว่าเป็นคุณสมบัติของผู้หญิงที่ต้องหัดทอผ้าให้เป็นก่อนอายุ ๑๖ ปี โดยจะเริ่มหัดทอด้วยผ้าตีนจกนี้เองซึ่งเป็นการทอที่มีกรรมวิธียุ่งยากที่สุด หญิงสาวทุกคนจะมีผ้าซิ่นตีนจกประจำตัวของตนเอง เพราะผ้าซิ่นตีนจกเป็นผ้าสำคัญที่ใช้นุ่งในพิธีต่างๆ...

ธงชาติไทย ความหมายและประวัติความเป็นมา

0
ธงชาติสยาม ... สู่ธงชาติไทย ธงชาติไทยหรือธงไตรรงค์ มีลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีสีหลักในธงอยู่ 3 สี คือ สีแดงหมายถึงชาติ...

ประวัติ พระเจนดุริยางค์ ผู้วางรากฐานดุริยางคศิลป์ของไทย

0
พระเจนดุริยางค์ หรือ ปิติ วาทยะกร เป็นบุคคลสำคัญสำหรับวงการดนตรีของประเทศไทย  ท่านทรงเป็นบุคคลสำคัญในการบันทึกเพลงไทยเดิมด้วยโน้ตเพลงสากล และเป็นผู้วางรางฐานวงดุริยางค์ทหารอากาศและวงดุริยางค์ตำรวจ ภาพจาก สารคดีโทรทัศน์รายการสยามศิลปิน ปีที่...

เพลงสรรเสริญพระบารมี ประวัติ ความหมายที่สำคัญของคนไทย

0
คนไทยกับเพลงสรรเสริญพระบารมี... “ข้าวรพุทธเจ้า เอามโนและศิระกาน” ประโยคขึ้นต้นของบทเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่เราได้ยินในอยู่เป็นประจำ เมื่อได้ยินเพลงนี้ทุกคนจะต้องยืนทำความเคารพ ภาพจาก "ข่าว เพลงสรรเสริญพระบารมี 3 มิติครั้งแรกในประเทศ" (prachachat.net) เราเคยสงสัยถึงที่มาและความสำคัญของเพลงสรรเสริญพระบารมีกันบ้างหรือไม่คะ...

เพลงชาติไทย เนื้อร้อง ความหมาย ประวัติที่มาจากอดีตสู่ปัจจุบัน

0
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย ... เพลงชาติไทย เป็นเพลงที่มีท่วงทำนองและคำร้องที่คุ้นหูเรามาตั้งแต่เรายังเป็นเด็กๆ และได้ยินเมื่อไหร่ทุกครั้งทุกคนก็พร้อมจะหยุดยืนตรงแสดงความเคารพ ภาพจากวีดิทัศน์ เพลงชาติแบบใหม่ แบบที่ 2 (youtube.com) เพลงชาติแสดงถึงความเป็นเอกราชและการเสียสละของบรรพบุรุษไทย วันนี้เรามีประวัติความเป็นมาของเพลงชาติไทยมาฝากทุกท่านกันค่ะ ประวัติ เพลงชาติไทย...

ข่าวสารและบันเทิง

สาระน่ารู้ ยอดนิยม