น้ำมันมะกอก สรรพคุณและประโยชน์ มีอะไรบ้าง

น้ำมันมะกอก ในสมัยโบราณจะใช้วิธีบีบด้วยมือ โดยใส่มะกอกไว้ในอ่างหินทรงกลมหรือทรงกรวย ต่อมาเพื่อให้ได้น้ำมันในปริมากที่มากขึ้นจึงหันมาใช้โม่หินบดแทน และพัฒนาระบบฉุดกำลังด้วยกำลังไฮดรอลิก เครื่องกลไฟ เครื่องยนต์เบนซิน และปัจจุบันใช้พลังงานไฟฟ้า เมื่อมะกอกสดถูกส่งมายังโรงงานก็จะถูกคัดแยกระหว่างมะกอกที่เก็บจากต้นกับมะกอกที่เก็บจากพื้น...

ดอกอัญชัน มีประโยชน์และโทษ อะไรบ้าง

ดอกไม้สีม่วงน้ำเงินที่เรารู้จักกันในนาม “ ดอกอัญชัน ” เป็นพืชล้มลุกเลื้อยพัน มีทังสีฟ้า สีขาวสีม่วง และสีน้ำเงินอมม่วง ภายในดอกของอัญชันจะพบสารแอนโทไซยานิน...

แก้ปวดหัว ไมเกรนด้วยวิธีธรรมชาติ โดยไม่ต้องเพิ่งยา มีอะไรบ้าง

แก้ปวดหัว หรือปวดศีรษะ นั้นมักเกิดได้ง่ายและบ่อยขึ้น ซึ่งบางคนก็ไม่ทราบสาเหตุของการปวดหัว การปวดหัวไม่ใช่เพียงอาการที่คนส่วนมากคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เดี๋ยวก็หาย แต่การปวดหัวนั้นสามารถบ่งบอกอะไรได้มากกว่าที่คุณคิดกันคะการปวดศีรษะนั้นเป็นการตอบสนองทางร่างกายต่อสิ่งเร้าที่เกิดขึ้น อาการกปวดหัวนั้นแตกต่างกันไปทั้งความรู้สึกและความรุนแรง รวมทั้งตำแหน่งที่ปวดด้วย...

11 วิธีแก้ปัญหาเรื่อง การปวดฟัน มีอะไรบ้าง

การปวดฟัน มักจะเกิดขึ้นกับเด็กๆเสียมากกว่า ถ้าโตเป็นผู้ใหญ่แล้วจะให้ความใส่ใจกับการดูแลรักษาฟันดีมากยิ่งขึ้น หรือไม่จริงคะ เอาเป็นว่าใครๆก็ไม่อยากปวดฟันกันทั้งนั้นใช่ไหมคะ มันทรมาน ทานอะไรก็ไม่อร่อยเอาเสียเลย และถ้าปวดมากๆหน้าก็จะบวม ไม่สวยอีกต่างหากการปวดฟัน...

กัญชา ไม่ใช่แค่สารเสพติด กัญชามีประโยชน์อะไรบ้าง

ช่วงนี้เราคงจะยินข่าวเกี่ยวกับเรื่องของกัญชากันอยู่เนื่อง ว่าได้ถูกปลดออกจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 และอนุญาตให้ปลูกเพื่อการสกัดเป็นยารักษาในเขตพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น  ซึ่งทำให้หลายๆคนวิตกว่าจะมีคนเสพติดกัญชามากขึ้น เพราะหาซื้อได้ง่ายขึ้นหากข้อมูลทางการแพทย์ ระบุไว้ว่า...

สารสกัด สาหร่ายสีแดง (Red Algae) ประโยชน์และสรรพคุณมีอะไรบ้าง

ฤทธิ์แรงๆ กับสาหร่ายสีแดง ... กำลังเป็นที่กล่าวขานกันมากในวงการ สินค้าบำรุงผิว ครีมบำรุงผิว และอาหารเสริม สำหรับ สาหร่ายสีแดง ฟังๆแล้วคุณประโยชน์อัดแน่นจริงๆ วันนี้เราจึงจะนำความรู้เกี่ยวกับสาหร่ายสีแดงมาฝากกันคะ...

สาหร่ายพวงองุ่น (Sea Grapes) พวงเล็กแต่อัดแน่นไปด้วยประโยชน์และสารอาหาร

สาหร่ายเป็นที่นิยมสำหรับชาวไทยโดยผ่านทางอาหารญี่ปุ่น ที่มักมีสาหร่ายชนิดต่างๆเป็นส่วนประกอบในเมนู แต่สำหรับตอนนี้คงจะไม่มีสาหร่ายตัวไหนมาแรงเท่ากับ “ สาหร่ายพวงองุ่น ”  สาหร่ายที่มีหน้าตาไม่เหมือนสาหร่ายสักเท่าไหร่นัก แต่กลับมีลักษณะคล้ายพวงองุ่นเขียว จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกสาหร่ายชนิดนี้คะสาหร่ายพวงองุ่น...

เม็ดแมงลัก กับสรรพคุณเรื่องการควบคุมน้ำหนัก

เม็ดแมงลัก เป็นมีรูปทรงคล้ายหยดน้ำ สีดำ เม็ดขนาดเล็ก เมื่อนำไปแช่ในน้ำจะพองตัว ลักษณะเป็นวุ้นใสๆเคลือบอยู่ด้านนอก เม็ดแมงลักปริมาณ 100 กรัม...

บอระเพ็ด กับสรรพคุณและประโยชน์ ที่มีมากกว่ารสขม

“ขมดั่งบอระเพ็ด” หลายๆคนคงเคยได้ยินประโยคนี้มาบ้าง แต่อาจจะไม่คุ้นหูสำหรับเด็กยุคใหม่ และอาจจะไม่รู้จักว่าบอระเพ็ดคืออะไร หน้าตาเป็นแบบไหน ถ้าอย่างนั้นเรามาทำความรู้จักบอระเพ็ดกันคะบอระเพ็ด บางท้องถิ่นเรียกว่า เจตมูลหนาม ,...

ว่านหางจระเข้ กับประโยชน์และเมนูที่น่าลองทำ

ว่านหางจระเข้จัดเป็นสมุนไพรไทยมีนิยมนำมาใช้พอกบนผิวที่โดนน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ หรือโดนแดดเผาไหม้ ด้วยคุณสมบัติของวุ้นที่นิ่ม เย็น และสาร ในว่างหางจระเข้ จึงทำให้สามารถรักษาอาการแสบร้อนได้ดี และยังทำลดรอยแผลเป็นได้อีกด้วยคะ นอกจากจะใช้ประโยชน์เป็นยาและส่วนผสมในเครื่องสำอางแล้ว...

บทความแนะนำ

สาระน่ารู้ ยอดนิยม