สมุนไพรลดความดัน มีอะไรบ้าง

ความดันโลหิตเป็นแรงดันให้เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆของร่างกาย ความดันก็จะเพิ่มในขณะที่หัวใจบีบตัว และในขณะที่หัวใจคลายตัวความดันโลหิตของเราก็จะลดลง ความดันโลหิตต้องไม่เกิน 140/90 หากสูงกว่านี้หมายความว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงการรักษาโรคความดันโลหิตสูงนอกจากจะใช้ยาแผนปัจจุบันแล้วเรายังมีการนำสมุนไพรมาใช้ในเรื่องลดความดันโลหิตได้อีกด้วย นอกจากจะมีราคาไม่แพงแล้วยังมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เรามาดูกันนะคะว่ามีสมุนไพรใดบ้างที่สามารถจะช่วยลดความดันโลหิตสูงได้สมุนไพรลดความดัน มีอะไรบ้าง 1....

ประโยชน์ของ เบกกิ้งโซดา มีอะไรบ้าง

เบกกิ้งโซดา (Banking Soda) หรือ โซเดียวไบคาร์บอเนต มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีรสเค็มคล้ายโซเดียมคาร์บอนเนต เมื่อนำมาผสมกับน้ำและกรดอ่อนๆที่ได้มาจากส่วนผสมต่างๆ ก็จะทำให้เกิดฟองก๊าซขึ้นอย่างที่เราทราบกันดีว่าเบกกิ้งโซดานิยมใช้ในการทำขนม...

การรักษา รอยแผลเป็น มีวิธีอะไรบ้าง

รอยแผลเป็น มีด้วยกันหลายลักษณะ มีทั้งที่เป็นรอยหลุม เป็นรอยแผลยืดกว้างจากรอยเย็บเดิม เป็นรอยแผลลักษณะดึงรั้ง และเป็นรอยแผลเป็นนูน หรือที่เราเรียกว่า “คีลอยด์” ซึ่งเป็นแผลที่มีขนาดใหญ่กว่ารอยแผล...

โรคพาร์กินสัน สามารถแบ่งอาการของโรคได้

โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s Disease) หรือโรคสันนิบาตหรือโรคสั่นสันนิบาตหรือคนไทยสมัยโบราณเรียกว่าโรคสันนิบาตลูกนก เป็นโรคทางสมองที่เกิดจากเซลล์สมองในบางตำแหน่งเกิดการตายโดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด จึงทำให้สื่อสารประสาทในสมองที่ชื่อว่า โดพามีน (Dopamine) ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายตายและลดจำนวนลงทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการสั่น...

โรคคาวาซากิ อาการและการรักษาโรค

เมื่อไม่นานมานี้ได้รับทราบข่าวว่าหลานสาวป่วยเป็นโรคชนิดหนึ่ง ชื่อว่า “โรคคาวาซากิ” ชื่อออกแนวญี่ปุ่นเลย ยังแอบคิดว่าทำไมชื่อโรคไม่คุ้นหูเสียเลย อดรนทนไม่ไหวจึงไปค้นหาข้อมูล และคิดว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่ๆ เจ้าโรคคาวาซากิ (Kawasaki...

ธาลัสซีเมีย คืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไร

ธาลัสซีเมีย (Thalassemia) คือ สภาวะที่การสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงไม่สามารถสร้างได้โดยสมบูรณ์ หรือสร้างให้น้อย จนทำให้ออกซิเจนที่ต้องเข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกายลดลง ฮีโมโกลบินมีหน้าที่ในการนำออกซิเจนมาเลี้ยงร่างกายส่งผลให้เกิดการอ่อนเพลียและเหนื่อยง่ายกว่าคนปกติ ผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่จะมีลักษณะตัวเล็ก ผอม...

ไวรัสตับอักเสบบี แบ่งออกเป็นกี่ชนิด อะไรบ้าง

ปัจจุบันเราพบว่าไวรัสตับอักเสบมีด้วยกันหลายชนิด ได้แก่ ชนิด A B C D และ E...

ยาถ่ายพยาธิ ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน มีอะไรบ้าง

เราคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่าหากกินข้าวมากแค่ไหน ก็ไม่อ้วน นั้นหมายถึงว่าเรามีพยาธิอยู่ในตัว ซึ่งเป็นความจริงอยู่ส่วนหนึ่งคะ พ่อแม่จึงมักจับให้ลูกทานยาถ่ายพยาธิ  วันนี้เราจึงอยากนำเสนอเกี่ยวกับความรู้เรื่องยาถ่ายพยาธิคะยาถ่ายพยาธิ หมายถึง ยาที่ออกฤทธิ์ให้พยาธิ คือปรสิตชนิดหนึ่ง...

โรคถุงลมโป่งพอง เป็นเพราะสูบบุหรี่อย่างเดียวใช่หรือไม่

ปอด จะประกอบด้วย ถุงลมขนาดเล็กๆจำนวนนับล้านที่มีขนาดเล็กกว่าปลายเข็ม ผนังถุงลมจะบางมีเส้นเลือดฝอยบุอยู่ตามผนัง เวลาเราหายใจเข้าปอดออกซิเจนจะเข้าสู่ถุงลมเหล่านี้แล้วซึมผ่านผนังถุงลมเข้าสู่เส้นเลือดฝอยเพื่อไปหล่อเลี้ยงร่างกายขณะเดียวกันคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นของเสียจะถูกขับออกจากเส้นเลือดฝอยเข้าสู่ถุงลมและขับออกจากร่างกายโดยการหายใจออกนั่นเองโรคถุงลมโป่งพอง คือ ภาวะของถุงลมภายในปอดขยายตัวมากขึ้นกว่าปกติทำให้พื้นที่ปอดลดน้อยลง ซึ่งเกิดจากเนื้อเยื่อปอดส่วนหลอดลมฝอยถูกทำลายสูญเสียความยืดหยุ่นและมีถุงลมถูกทำลายเสียหาย จึงเป็นเหตุให้หลอดเลือดฝอยในส่วนดังกล่าวและถุงลมเกิดจากโป่งพองจนกลายเป็นถุงอากาศขนาดใหญ่เกิดการกักขังของอากาศในหลอดของหลอดเลือดฝอยและถุงลมที่เสียหายเหล่านี้ ส่งผลให้หายใจลำบากทำให้ส่วนต่างๆของร่างกายได้รับปริมาณออกซิเจนที่ไม่เพียงพอ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองมีด้วยกัน...

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ (Urinary Tract Infection : UTI)สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัยโดยทั่วไปจะพบในช่วงเจริญพันธุ์ คือ...

บทความแนะนำ

สาระน่ารู้ ยอดนิยม