ยาถ่ายพยาธิ ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน มีอะไรบ้าง

เราคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่าหากกินข้าวมากแค่ไหน ก็ไม่อ้วน นั้นหมายถึงว่าเรามีพยาธิอยู่ในตัว ซึ่งเป็นความจริงอยู่ส่วนหนึ่งคะ พ่อแม่จึงมักจับให้ลูกทานยาถ่ายพยาธิ  วันนี้เราจึงอยากนำเสนอเกี่ยวกับความรู้เรื่องยาถ่ายพยาธิคะยาถ่ายพยาธิ หมายถึง ยาที่ออกฤทธิ์ให้พยาธิ คือปรสิตชนิดหนึ่ง...

โรคถุงลมโป่งพอง เป็นเพราะสูบบุหรี่อย่างเดียวใช่หรือไม่

ปอด จะประกอบด้วย ถุงลมขนาดเล็กๆจำนวนนับล้านที่มีขนาดเล็กกว่าปลายเข็ม ผนังถุงลมจะบางมีเส้นเลือดฝอยบุอยู่ตามผนัง เวลาเราหายใจเข้าปอดออกซิเจนจะเข้าสู่ถุงลมเหล่านี้แล้วซึมผ่านผนังถุงลมเข้าสู่เส้นเลือดฝอยเพื่อไปหล่อเลี้ยงร่างกายขณะเดียวกันคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นของเสียจะถูกขับออกจากเส้นเลือดฝอยเข้าสู่ถุงลมและขับออกจากร่างกายโดยการหายใจออกนั่นเองโรคถุงลมโป่งพอง คือ ภาวะของถุงลมภายในปอดขยายตัวมากขึ้นกว่าปกติทำให้พื้นที่ปอดลดน้อยลง ซึ่งเกิดจากเนื้อเยื่อปอดส่วนหลอดลมฝอยถูกทำลายสูญเสียความยืดหยุ่นและมีถุงลมถูกทำลายเสียหาย จึงเป็นเหตุให้หลอดเลือดฝอยในส่วนดังกล่าวและถุงลมเกิดจากโป่งพองจนกลายเป็นถุงอากาศขนาดใหญ่เกิดการกักขังของอากาศในหลอดของหลอดเลือดฝอยและถุงลมที่เสียหายเหล่านี้ ส่งผลให้หายใจลำบากทำให้ส่วนต่างๆของร่างกายได้รับปริมาณออกซิเจนที่ไม่เพียงพอ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองมีด้วยกัน...

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ (Urinary Tract Infection : UTI)สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัยโดยทั่วไปจะพบในช่วงเจริญพันธุ์ คือ...

โรคมือเท้าปาก โรคที่ควรพึงระวังสำหรับลูกน้อย

โรคมือเท้าปาก (Hand Foot and Mouth Disease: HFMD ) เป็นโรคระบาดที่มักเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝน...

อาหารเป็นพิษ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

อาหารเป็นพิษ เป็นคำกว้างๆที่ใช้อธิบายถึงอาการป่วยที่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อน ซึ่งเกิดจากการปนเปื้อนของ เชื้อโรค สารเคมี โลหะหนักอาหารเป็นพิษเป็นอาการที่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มที่มีการปนเปื้อนทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้อาเจียน ท้องเดิน ปวดท้อง...

โรคตากุ้งยิง มีวิธีป้องกัน และรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

หากย้อนกับไปเมื่อวัยเด็ก คงจะไม่ค่อยมีใครที่ไม่เคยถูกเพื่อนล้อว่าไปแอบดูใครอาบน้ำ หรือไปแอบดูใครแก้ผ้ามา เพราะดันเกิดตุ่มแดงที่เปลือกตา หรือ ที่เราเรียกกันว่า “ โรคตากุ้งยิง ” แล้วมันเกิดจากกุ้งมายิงตาจริงหรือ...

โรคพิษสุนัขบ้าในแมว มีอาการ และมีสาเหตุจากอะไรบ้าง

ช่วงหน้าร้อนเรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า โดยในปีนี้เองมีการระบาดของโรคนี้ค่อนข้างมากและรุนแรง ที่เกิดจากสุนัข แต่ถ้าจริงแล้วยังมีสัตว์อีกหลายประเภทที่สามารถเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้นะคะ อย่างแมวที่เราเลี้ยงกันตามบ้าน ก็มีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ เรามาทำความเข้าใจกับ โรคพิษสุนัขบ้าในแมว กันเถอะคะโรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือเชื้อไวรัส...

ประโยชน์ของ ปลาแซลมอน มีอะไรบ้าง

คนที่รักษาสุขภาพคงไม่มีใครที่ไม่ชอบทาน ปลาแซลมอน ใช่ไหมคะ ด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่อัดแน่นอยู่ในเนื้อปลาสีส้มๆนี้เอง เรามาทำความรู้จักเจ้าปลาแซลมอนกันเถอะคะปลาแซลมอน จะแบ่งได้ 2 ประเภทหลัก 1. แอตแลนติกแซลมอน...

วิธีรับประทาน ยาเลื่อนประจำเดือน

ประจำเดือน คือ เลือดและเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดออกมาทุกรอบเดือนของผู้หญิงจะแตกต่างกันไปในแต่ละคนส่วนมากจะเกิดขึ้นทุกๆ 21-35 วันแต่ละรอบจะอยู่นาน 3-7วัน เราต้องมีการสร้างเนื้อเยื่อโพรงมดลูกใหม่เสมอเพื่อให้พร้อมต่อการฝังตัวของตัวอ่อนซึ่งเป็นวงโคจรของการมีประจำเดือนแบบนี้  ช่วงครึ่งแรกของรอบเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญหนาตัวขึ้นจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ประมาณวันที่...

กรุ๊ปเลือด มีกรุ๊ปอะไรบ้าง มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

เลือดของมนุษย์มีส่วนประกอบ คือ 1.เซลล์เม็ดเลือดแดง (Red Blood Cells) 2.เซลล์เม็ดเลือดขาว (White Blood...

บทความแนะนำ

สาระน่ารู้ ยอดนิยม