หมอเจี๊ยบ ลลนา ชี้แจ้ง ดราม่ากระดูกร้าว กับการใช้ยาชา

199

หลังจากจบการชกมวย ในรายการ 10 flight 10 ระหว่าง เชียร์ กับ หมอเจี๊ยบ ก็มีกระแสดราม่าตามมาไม่ขาดเกี่ยวกับเรื่องที่หมอเจี๊ยบมีอาการบาดเจ็บกระดูกซี่โครง แต่ก็ยังขึ้นชก

ล่าสุดหมอเจี๊ยบก็ขอโพสต์สักหน่อย ไม่อยากให้เป็นเรื่องรายยืดเยื้อ โดยผ่านทางไอจีของตนเอง ระบุว่า การที่ตนเองจำเป็นต้องใช้ยาชาก่อนขึ้นชกมวย เพราะเกิดอุบัติเหตุขณะที่ซ้อมชกก่อนวันแข็ง ตนเองล่วงลงไปนอนกับพื้น เจ็บมาก ขยับตัวไม่ได้ น้ำตาไหลไปกินข้าวไป จึงได้ปรึกษาอาจารย์แพทย์ด้านศัลยกรรมกระดูก และด้านกายภาพ ผลอัลตราซาวด์พบว่ามีรอยร้าวบริเวิณกระดูกซี่โครง ทางเดียวที่จะขึ้นชกได้ก็คือการฉีดยาชาที่บริเวณที่ร้าว เพื่อให้สามารถหายใจในสภาวะใกล้เคียงคนปกติ หายในแล้วไม่เจ็บจนเกินไป ให้สามารถขึ้นไปชกได้ ตนเองเป็นหมอสามารถประเมินตัวเองได้ และรับได้กับความเสี่ยงต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายเรา จึงตัดสินใจขึ้นชก ในสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ หากเป็นอื่นอาจจะเลื่อนชกจนกว่าซี่โครงที่ร้าวจะหายดีก่อน หรือไม่ก็ถอนตัวไป

โดยตนเองเป็นคนแจ้งกับพี่นุ้ย เชียร์ และคนอื่นๆเรื่องกระดูกร้าว และการใช้ยาชา ตนเองคิดว่าการกระทำดังกล่าวไม่ใช่เรื่องผิด ไม่ใช่เจตนาโกง หรือถือเป็นการเอาเปรียบคู่ต่อสู้ หมอผู้ทำการรักษานักกีฬามีจรรยาบรรณและศักดิ์ศรีในการรักษาคนไข้ทุกคนอย่างเท่าเทียม และตนเองก็ไม่ได้อยากได้ชัยชนะหากทำต้องแลกมากับสิ่งที่ผิด

 

View this post on Instagram

 

ก่อนอื่นเลยต้องขอโทษที่ทำให้ทุกคนต้องเป็นห่วงนะคะ ว่าจะอยู่เงียบๆ แต่ดราม่ามาแรงเลยขอใช้พื้นที่นี้ในการอธิบายสิ่งที่คนสงสัยประเด็นการใช้ยาชาก่อนขึ้นชกมวยตามนี้นะคะ ช่วงดึกๆคืนวันก่อนแข่ง เจี๊ยบซ้อมชกท่าต่างๆที่จะใช้ในการแข่งขัน ปรากฎว่าเกิดอุบัติเหตุ ผิดท่าไป ทำให้เจี๊ยบร่วงลงไปกับพื้น หลังจากนั้นก็คือเจ็บมาก หายใจก็เจ็บ ขยับตัวทำอะไรก็เจ็บไปหมด ตามรูปที่น้ำตาไหลไปกินข้าวไป คิดว่าแย่แล้ว พรุ่งนี้เราคงขึ้นชกไม่ได้แน่ๆ ในหัวคิดแต่อะไรจะเกิดขึ้นบ้างถ้าเราชกไม่ได้กะทันหันแบบนี้ และได้แต่โกรธตัวเองว่ามาเจ็บอะไรตอนนี้ รายการจะทำยังไง คนที่รอดูคู่เราไม่ว่าจะทีมขาวหรือทีมดำต่างต้องผิดหวัง ตัวเจี๊ยบเองซ้อมมานานทั้งหมดเพื่อการแข่งขันวันพรุ่งนี้ คู่ชกเจี๊ยบก็ซ้อมมานานเค้าซ้อมมาเพื่อวันพรุ่งนี้แล้วเค้าจะชกกับใคร หรือถ้าให้รายการหาคนอื่นมาชกแทน ให้คู่อื่นเลื่อนขึ้นมาชกก่อนแทนคู่เจี๊ยบ เค้าก็อาจไม่ได้พร้อม ยังไม่ถึงวันของเค้า ในหัวเจี๊ยบคิดแต่ว่าจะทำยังไงได้บ้างให้สามารถขึ้นชกให้ได้ในวันพรุ่งนี้ เจี๊ยบจึงปรึกษาอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูก และเฉพาะทางด้านกายภาพ (อาจารย์เป็นคนที่รักษาอาการบาดเจ็บต่างๆระหว่างการฝึกซ้อม ของทั้งทีมขาวและทีมดำ) ผลอัลตราซาวด์พบว่าอาการบาดเจ็บมาจากรอยร้าวที่กระดูกซี่โครง ทางเดียวที่จะพอทำให้สามารถขึ้นชกได้คือฉีดยาชาที่บริเวณซี่โครงที่ร้าว เพื่อให้สามารถหายใจในสภาวะใกล้เคียงคนปกติ หายใจแล้วไม่เจ็บจนเกินไป ให้สามารถขึ้นไปชกได้  ให้สามารถถ่ายรายการลุล่วงไปได้ ด้วยความที่ตัวเจี๊ยบเองเป็นหมอ เจี๊ยบประเมินตัวเจี๊ยบเองและรับได้กับความเสี่ยงต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายตัวเอง เจี๊ยบตัดสินใจขึ้นชกในสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ หากเป็นคนทั่วไป หรือ นักชกคนอื่นๆ อาจต้องเลื่อนชกไปอีกเป็นเดือนๆจนกว่าซี่โครงที่ร้าวอยู่จะหายดีก่อน หรือ ถอนตัวไปเลย เพราะทุกคนย่อมอยากไปแข่งในแบบที่สภาพร่างกายที่ตัวเองสมบูรณ์ที่สุด ไม่มีใครอยากลงแข่งทั้งๆที่กระดูกซี่โครงตัวเองยังร้าวอยู่ โดยเจี๊ยบเองเป็นคนบอกกับพี่นุ้ย บอกกับเชียร์ และคนอื่นๆเรื่องกระดูกร้าวและการใช้ยาชาเอง ส่วนตัวเจี๊ยบทราบว่าการกระทำดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ผิด ไม่ใช่มีเจตนาโกง หรือถือเป็นการเอาเปรียบคู่ต่อสู้ หมอผู้รักษาอาการบาดเจ็บของนักกีฬามีจรรยาบรรณและศักศรีในการรักษาคนไข้ทุกคนอย่างเท่าเทียม และตัวเจี๊ยบเองไม่เคยอยากได้ชัยชนะถ้าต้องแลกมาด้วยการทำสิ่งที่ผิด หากเป็นสิ่งที่ผิดจริงเจี๊ยบคงเลือกที่จะไม่ทำ หรือหากทำคงเลือกที่จะไม่บอกใคร เพราะหากเจี๊ยบไม่บอกใครก็คงไม่มีใครรู้ด้วย (อ่านต่อในคอมเม้น)

A post shared by Lalana Kongtoranin (@jeab_lalana) on

ข้อมูลจาก IG หมอเจี๊ยบ ลลนา

Previous articleคานเย เวสต์ เลือกตัวเองเป็นประธานาธิบดี ใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกในชีวิต
Next articleธัญญ่า ธัญญาเรศ กับ เป๊ก สัณณ์ชัย โชว์ความหวานทำกับข้าวให้สามีทาน