“จ๊ะ นงผณี” เกิดแพนิคระหว่างทำฟัน สติสำคัญสุด

6

นักร้องลูกทุ่ง “จ๊ะ นงผณี มหาดไทย” ออกมาแชร์ประสบการณ์เกิดอาการแพนิคระหว่างกำลังทำ จนต้องเรียกญาติมานั่งเป็นเพื่อน

ล่าสุด “จ๊ะ นงผณี” โพสต์เล่าประสบการณ์แพนิคของตน โดยระบุว่า วันนี้จ๊ะต้องออกไปทำฟัน ที่ห้างแห่งหนึ่ง ในขณะที่ขับรถวนหาที่จอดชั้นใต้ดิน เกิดอาการรู้สึกอึดอัด กลัว วิตกกังวลแบบบอกไม่ถูก มีเหงื่อออกตามมือ ได้แต่หายใจเข้าออกลึกๆ แล้วจอดรถ เพื่อเดินไปทำฟัน ถึงคลินิกฟันก็ยังมีความใจเต้นเร็ว หายใจเร็วอยู่ แต่ก็ตัดสินใจทำฟัน การทำฟัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

ขั้นตอนแรกคุณหมอก็เอาผ้ามาคลุมหน้าปิดตาเรา เพื่อขูดหินปูน ในขณะที่หมอขูดหินปูน จ๊ะรู้สึกอึดอัดและกลัว กลัวที่มองไม่เห็นอะไรเลย พยายามควบคุมสติเพื่อทำให้เสร็จ พอมาขั้นตอนต่อไป ต้องเปิดแสงเพื่อฟอกสีฟันก็ยังปิดตาอยู่ แต่มีเครื่อง zoom ที่มาเลเซอร์ฟัน จ๊ะต้องขอคุณหมอให้เอาผ้าออกจากตา เปลี่ยนเป็นใส่แว่นแทน และขอคุณหมอว่า ไปตามญาติมาทีค่ะ รู้สึกกลัวมาก ในตอนนั้น ใจเต้นแรงเหมือนจะหลุดออกมา หายใจเร็วสุดๆ เหงื่อออกที่มือ รู้สึกอยากกรี๊ด มันอะไรก็ไม่รู้

สุดท้ายญาติมานั่งในห้อง และจ๊ะก็กลั้นใจทำจนเสร็จ รีบขับรถกลับบ้าน กลับมากินยา อยากจะบอกกับคนใกล้ชิดกับคนที่เป็นโรคนี้ คุณต้องเข้าใจเค้าเยอะๆ ค่อยๆคุยกับเค้าแบบใจเย็นๆ ส่วนใครที่เป็นโรคนี้ เมื่อเกิดอาการ ให้ค่อยๆหายใจเข้าออกลึกๆ มีสติให้มากที่สุด เพราะสุดท้าย ไม่ว่าคนรอบข้างจะเข้าใจคุณขนาดไหน ก็ไม่เท่ากับตัวเราที่เข้าใจตัวเราเอง

Previous article“แจม เนโกะจัมพ์” วิวาห์ล่ม รักษาซึมเศร้า 2 ปี
Next article“มาโน่” ลั่น ล้มได้แต่ต้องรีบลุก เต็มที่พบสิงคโปร์