ของเล่นเด็ก เพื่อช่วยเสริมพัฒนาการของลูกน้อยในแต่ละวัย

531

ของเล่นเด็กสำหรับเด็กนั้นมีความสำคัญที่จะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆของเด็ก ของเล่นเด็กที่ช่วยพัฒนาการในด้านต่างๆของเด็กสามารถแบ่งได้ 3 ประเภทคือ ของเล่นพัฒนาด้านไอคิว (IQ) ของเล่นพัฒนาทางด้านอีคิว (EQ) และของเล่นพัฒนาการทางด้านร่างกาย

ของเล่น

  • ของเล่นพัฒนาด้านไอคิว (IQ) ของเล่นจะเป็นของที่เกี่ยวกับทักษะความคิดความจำ
  • ของเล่นพัฒนาทางด้านอีคิว (EQ) จะเน้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ เช่นสมุดวาดภาพนิทานนิทานภาพเครื่องดนตรีดินน้ำมันและ
  • ของเล่นพัฒนาการทางด้านร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ สายตา ประสาทสัมผัสต่างๆ

การเลือกของเล่นจะแบ่งเด็กตามช่วงอายุดังนี้


แรกเกิด – 5 เดือน

ของเล่นสำหรับเด็กแรกเกิดนั้นจะเน้นพัฒนาการเบื้องต้น พัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อมือ แขนของเด็ก เด็กในช่วงวัยนี้ยังไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อมือและแขนได้อย่างที่ต้องการ เวลาจับอะไรมักจะกำแน่นตลอดเวลา ของเล่นจึงควรเป็นสิ่งที่จับได้ และกัดได้ ซึ่งควรผลิตจากยางหรือวัสดุที่ปลอดภัย  ของเล่นจึงมีลักษณะจับ หรือ เขย่าแล้วมีเสียง สีสันสวยงาม  เช่น เครื่องดนตรี ตุ๊กตาผ้า ตุ๊กตาโมบาย สมุดผ้า กระจกแบบไม่แตก เป็นต้น เสียงของเครื่องเล่น จะช่วยให้เด็ก

เด็กวัย 6 – 12 เดือน

เด็กช่วงนี้เราจะต้องเลือกของเล่นที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท เช่นของเล่นที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน ทั้งความแข็ง ควาหยาบ ขรุขระ ควาเรียบลื่น เพื่อกระตุ้นทักษะการสัมผัส ของเล่นที่ดูดหรือกัดได้จะช่วยกระตุ้นการรับรู้และลดอาการคันเหงือกของเด็กซึ่งเป็นช่วงที่ฟันเด็กกำลังจะขึ้น ของเล่นที่ช่วยส่งเสริมทางด้านกล้ามเนื้อ เช่น ของประเภทลากจูง ลูกบอล บล็อกไม้ใหญ่ๆ ของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างสติปัญญา เช่น หนังสือที่มีรูปภาพขนาดใหญ่ เด็กสามารถเปิดได้ด้วยตัวเองและออกเสียงตาม ของเล่นลอยน้ำ แผ่นปูพื้นยางที่เป็นตัวเลข ตัวอักษร เป็นต้น

เด็กวัย 1 – 2 ขวบ

ของเล่นจะเน้นการดึง การลาก การจูง การทรงตัว เพราะต้องการให้ลูกได้ฝึกทักษะกล้ามเนื้อแขน-ขา รวมทั้งสายตา ประสาทการได้ยินให้ทำงานประสานสัมพันธ์กันอย่างดี เช่น กลองที่ตีแล้วมีเสียง ส่วนของเล่นที่ช่วยเสริมสติปัญญาอาจจะเป็นรูปทรงเรขาคณิต รูปทรงต่างๆ สีสันของรูปทรงที่แตกต่างกัน รวมทั้งหนังสือภาพ ดินน้ำมัน ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ มีสมาธิ และมีจินตนาการของตัวเอง

เด็กอายุ 2 – 3 ขวบ

ของเล่นช่วยส่งเสริมกล้ามเนื้อและการประสาทให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างการใช้อวัยวะต่างๆ เช่น ม้าโยก จักรยานสามล้อ และช่วยให้เด็กใช้ทั้งกล้ามเนื้อมือ กล้ามเนื้อแขน การทรงตัว การสร้างสมดุลของร่างกาย การใช้นิ้วมือรวมทั้งการช่วยพัฒนาการด้านทางด้านสายตา ส่วนของเล่นที่ช่วยส่งเสริมด้านสติปัญญาอาจจะเป็นการฝึกทักษะแก้ไขปัญหาลองวางตำแหน่งรูปทรงต่างๆ การเรียงของ การฝึกการสังเกตจากของเล่นที่มีขนาดและสีที่แตกต่างกัน รูปทรงที่แตกต่างกันจะช่วยกระตุ้นพัฒนาสติปัญญาของเด็ก เช่น ชุดของเล่นเลียนแบบของจริง อย่างเช่นชุดร้านขายของ ชุดหมอฟัน เด็กจะสมมุติตัวเองว่าเป็นตัวละครในเรื่องราวนั้นๆจะทำให้เด็กแสดงความเป็นตัวตนของตัวเองออกมาและเข้าใจสิ่งแวดล้อม เข้าใจสิ่งของต่างๆว่าสิ่งนี้เรียกว่าอะไรสิ่งนี้ต้องทำยังไง

เด็กอายุ 4 – 6 ขวบ

เป็นวัยที่มีการเคลื่อนไหวของร่างกายคล่องแคล่วขึ้นชอบเล่นของเล่นที่ขับขี่ได้ ชอบเลียนแบบสิ่งมีชิต คนในบ้าน สิ่งแวดล้อมและสังคม ก็ยังต้องเน้นของเล่นที่ช่วยส่งเสริมกล้ามเนื้อและการประสานสัมพันธ์ทั้งมือ แขน ขา การได้ยินสายตา อาจจะเป็นของเล่นจำพวกรถจักรยานสองล้อ เชือกกระโดด ของเล่นประเภทชุดแท่งไม้สร้างเมือง ชุดโครงสร้างต่างๆ การวางท่อนไม้ให้เป็นรูปต่างๆ ชุดเครื่องมือช่าง สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ มีความเข้าใจในเรื่องของรูปทรง รูปร่าง ฝึกความคิดสร้างสรรค์ ได้เป็นอย่างดี

ของเล่นที่ดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงและไม่จำเป็นต้องหาซื้อมาบางอย่างสามารถทำขึ้นเองหรือหาของใกล้ตัวมาให้เด็กเล่นแต่ขอให้เป็นของเล่นที่เหมาะสมกับพัฒนาการของเด็กในแต่ละช่วง

ข้อมูลอ้างอิง

วิธีเลือกของเล่นให้ลูกอย่างสมวัย: th.theasianparent.com
ของเล่น 3 ประเภทที่ช่วยพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ: maerakluke.com
ของเล่นและการเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก: uniontoy.com

 

Previous articleการเลือก ครีมบำรุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
Next articleการเลือก ต่างหู ให้เข้ากับทรงหน้าคุณผู้หญิง