ไฟเขียวนักชกไทยสวมเครื่องแต่งกายติดธงชาติในศึกมวยชิงแชมป์โลก

12

มวยชิงแชมป์โลก

วาดา และ ไอบา สรุปผลหลังหารือไฟเขียวให้เครื่องแต่งกายของนักมวยไทยสามารถติดธงชาติไทยได้ระหว่างศึกมวยสากลชิงแชมป์โลกที่กำลังมีขึ้นในประเทศเซอร์เบีย แต่ยังไม่สามารถแสดงสัญลักษณ์ของประเทศภายในพื้นที่จัดแข่งขัน

ตามที่ สมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้แจ้งว่า ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมวยสากลชิงแชมป์โลก 2021 ที่ประเทศเซอร์เบีย ขณะนี้มีประเด็นเรื่องธงชาติไทยในเครื่องแต่งกายของนักกีฬา ทำให้นักกีฬาไม่สามารถใส่เสื้อผ้าที่ติดธงชาติไทยได้

จากกรณีดังกล่าว ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เร่งประสานงานไปทาง องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาดา) และ สหพันธ์มวยสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบา) เพื่อให้เกิดความชัดเจนและไม่กระทบต่อการเป็นตัวแทนทีมชาติไทย

ดร.ก้องศักด กล่าวว่าหลังจากการประสานงานอย่างเร่งด่วน ทั้งสองหน่วยงานได้หารือกันและชี้แจงผ่าน กกท. แล้วว่า สำหรับเครื่องแต่งกายของนักกีฬาสามารถติดธงชาติได้ แต่เนื่องจากรายการนี้ไม่ได้จัดให้มีขบวนพาเหรดในการแข่งขัน จึงไม่มีการแสดงธงชาติ อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถแสดงสัญลักษณ์ธงชาติบริเวณพื้นที่การแข่งขันได้

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่าจากประกาศของ วาดา ที่ทราบกันนั้น มาตรการและข้อกำจัดที่มีต่อประเทศไทยอยู่ในระดับที่เบาและได้รับการลดหย่อนอย่างมากแล้ว เนื่องจากประเทศไทยปฏิบัติตามธรรมนูญของวาดาอย่างเคร่งครัดต่อเนื่อง และผ่านการตรวจประเมินเป็นที่น่าพอใจมาโดยตลอด มีเพียงข้อกฎหมายเท่านั้นที่ต้องปรับให้เป็นไปตามมาตรฐานที่วาดาให้การรับรองได้ ทั้งนี้เพื่อความถูกต้องและสามารถนำไปปฏิบัติเป็นทิศทางเดียวกันในการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ ต่อไป

อนึ่งก่อนหน้านี้ วาดา ได้ประกาศไม่ให้การรับรองประเทศไทย เนื่องจากยังไม่ได้ปฏิบัติตามธรรมนูญขององค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลกในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย โดยปัจจุบันกระบวนการแก้ไขปัญหาของประเทศไทยนั้นกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ. 2555 เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลโดยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา

TKPcomic

Previous articleเจ้าภาพเลือก 4 ก้านเหล็กตัวแทนยูเออี ลุยศึก “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิกฯ”
Next articleรัฐวิกตอเรีย ย้ำชัดห้ามนักเทนนิสไร้วัคซีนลงหวด “ออสเตรเลียน โอเพน”