วิธีการเลี้ยงแมว สำหรับคนรักเหมียว ทาสแมวต้องรู้

6076

เรามารู้จักวิธีการเลี้ยงแมวกันดีกว่า ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง อาการแบบนี้เขาเป็นอะไร เขาไม่สบายมีวิธีแก้ยังไงยิ่งเขาเป็นอะไร ใจเราก็ยิ่งจะไม่ดี ยิ่งกว่าลูกในไส้เสียอีกเคยเห็นแมวบางตัวเมื่อเจ้าของมันตาย มันก็ตายตามเจ้าของไป ไม่รู้ว่าเพราะอะไรแต่เรารับรู้ได้ว่ามันรักเจ้าของมันมากพร้อมที่จะตายตามเจ้าของมันไป

วิธีการเลี้ยงแมว

วิธีการเลี้ยงแมวอย่างแรกต้องมารู้จักกับ “อุปกรณ์ของน้องแมว”

 • ชามสะอาด สัก 2 ใบ ใส่น้ำ ใส่อาหาร ไม่แตกง่ายนะคะ
 • กระบะขับถ่าย ต้องใส่ทรายอนามัย เมื่อแมวขับถ่ายทรายจะจับตัวกันเป็นก้อน สามารถเก็บทิ้งทำความสะอาดได้สะดวก
 • เบาะหรือที่นอน ที่แห้ง อบอุ่น และสบาย ควรตั้งอยู่ในที่สงบ เงียบ
 • ที่ลับเล็บน้องแมว น้องแมวจำเป็นต้องลับเล็บเป็นประจำ ถ้าไม่อยากให้น้องแมวที่น่ารัก ไปข่วนโซฟา เสื้อผ้า กระเป๋า ควรหาเชือกปอพันไว้กับขาโต๊ะ หรือเป็นท่อนไม้ ตอนนี้มีคอนโนแมวแล้วนะคะ ลองหามาให้น้องแม่ดูนะคะ
 • กรง ในกรณีที่เราต้องพาน้องแนวไปไหนด้วย จำเป็นต้องมีกรงไว้ด้วยเพื่อความสะดวกในการจัดการต่างๆ กรงที่ดีควรเป็นกรงเหล็ก หรือพลาสติกแข็ง ควรทำความสะอาดเป็นประจำ
 • ของเล่น แมวเป็นสัตว์ที่ซุกซน ควรหาของเล่นให้เขาเพื่อเสริมทักษะ และไว้คลายเครียดด้วย
 • ปลอกคอ หรือ ป้ายห้อยคอ (แสดงความเป็นเจ้าของนะคะ) จำเป็นเมื่อน้องแมวออกนอกบ้าน หรือพลัดหลง

อย่างที่สอง “การทำความสะอาด”

อาบน้ำ ปกติแมวจะทำความสะอาดตัวมันเองอยู่เลย แต่จะมีบางที่ทีเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึง ซอกเล็บ หรือมีหมัด ไร เห็บ และการอาบน้ำแมวเป็นการรักษาผิวหนังของแมว และรักษาขนไม่ให้พันกันด้วย การอาบน้ำแมวจะทำประมาณ 15 วันต่อครั้ง หรือ 2 อาทิตย์อาบ อาบน้ำให้แมวบ่อยเกินไปจะไม่สบาย
และจะมั่นจะความสะอาดหู ตา และฟัน บ่อยกว่าที่อื่น

ตัดเล็บ แมวที่อยู่ตามธรรมชาติไม่จำเป็นต้องตัดเล็บ มันโดนเสียดสีจะสั้นไปเอง แต่แมวที่เลี้ยงตามบ้านควร เพราะมันอาจจะยาวเกินไปเราจะได้รับอันตรายได้ ควรหัดตัดตั้งแต่อายุแมวได้เพียง 2 สัปดาห์ องแมวจะชินและให้ตัดได้ ระวังจะโดนเนื้อเพราะมีเส้นประสาทเยอะมากแถวนั้น

แปรงขน เป็นการกระตุ้นเลือดไหลเวียนดีขึ้น และขนสวยงาม ช่วยให้ขนเก่าหลุดไป เพราะน้องแมวชองเลียหรือทำความสะอาดขน ขนที่หลุดอาจจะจำตัวกันเป็นก้อนเข้าไปในท้องแมวได้

อย่างที่สาม “สุขภาพของน้องแมว”

การเลี้ยงแมวให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบรูณ์และต้านทานโรคต่างๆได้ดีนั้น ผู้ดูแลต้องคอยเอาใจใส่เป็นอย่างดี และมีอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดี คือการให้วัคซีนตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อให้แมวสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ขึ้นมาในร่างกาย และลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคและเจ็บป่วยได้

ทำวัคซีน วัคซีนป้องกันไข้หัด โรคหวัดติดต่อ วัคซีนลิวคีเมีย (มะเร็งเม็ดเลือดขาว) วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

ทำหมันแมว

 • แมวตัวเมีย ทำได้ตั้งแต่อายุ 5 เดือนขึ้นไป หรือ น้ำหนัก 2 กิโลกรัมขึ้นไป การทำหมันให้แมวตั้งแต่อายุยังน้อยจะลดการเกิดมะเร็งที่เต้านม ป้องกันการติดเชื้อที่อวัยวะเพศ แมวที่ทำหมันจะมีอายุยืนยาวกว่าแมวที่ไม่ทำหมัน
 • แมวตัวผู้ ทำได้ตอนแมวมีอายุ 7 – 8 เดือนแล้ว หรือไข่ไปลงที่ถุงก่อน ควรทำก่อนที่แมวร้องหม่าวๆ หรือแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว การทำหมันช่วยลดความเสี่ยงจากการทำงานบกพร่องของต่อมลูกหมาก และแมวมีอายุยืนมากขึ้น ลดอาการก้าวร้าวของแมวด้วย

อาหารการกิน

 • อาหารปรุงเอง ควรคำนึงถึงอาหารตามสัดส่วนของแม่ และคำนึงถึงโภชนาการของแมวด้วย ทำให้แตกต่างกันออกไป เพื่อไม่ให้น้องแมวเบื่อนะคะ
 • อาหารสำเร็จรูปแบบแห้ง มีข้อดีเก็บไว้ได้นาน ได้โภชนาการตามสัดส่วนที่แมวต้อการ ควรหัดให้แมวกินหลังจากหย่านม ตอนแรกให้ผสมกับนมไปก่อน
 • อาหารสำเร็จรูปแบบเปียก แมวจะชอบอาหารแบบเปียกมากกว่าแบบแห้ง เพราะมีลักษณะเหมือนอาหารที่เราปรุงเอง มีความเป็นเนื้อนุ่ม อีกทั้งยังสะดวกอีกด้วย

แมว เป็นสัตว์ที่เห็นแล้วดูน่าหมั่นใส ที่เราอยากจะเอาไปหยิก ไปกอด ไปหอม และตกหลุมรักมันตลอด ไม่ว่าจะเป็นแมวตัวไหนหรือแมวใครก็ตาม เราอยากจะเอามันมาเล่น มันชอบทำตัวหยิ่ง นิ่ง เหมือนจะไม่สนใจเราเลย แต่เวลาเรากลับบ้านมันมารอรับเรา บางทีวิ่งเข้ามาหา บางครั้งมันก็เดินมาออดมาอ้อนเราตลอดเป็นแบบนี้จะไม่ให้เรารักได้ยังไง แต่เราก็ต้องดูแลเอาใจใส่มันด้วย ซึ่งไม่ยากเลย จากบทความการเลี้ยงแมวข้างต้นนี้ แมวของเราก็จะดูน่ารัก และแข็งแรง เป็นตัวป่วน คอยกวนใจเราต่อไป

Previous articleอาการโรคไตเป็นอย่างไร รู้จักสัญญาณบ่งบอกอาการโรคไต
Next articleฮวงจุ้ยบ้าน  ศาสตร์จีน เสริมมงคลให้ชีวิต