ก้าวไกล เบื่อเกมการเมือง ธรรมนัสเล่นตัวต่อรองเก้าอี้ ชี้บิ๊กตู่เตรียมกล้วยไว้เยอะ ๆ

11

บิ๊กตู่

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2565 นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย แสดงจุดยืนไม่ชัดเจนว่าจะเป็นเสียงสนับสนุนรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รวมถึงยังใช้คำพูดสื่อตรงไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าถ้าขาดอากาศจะไม่มีใครอยู่ได้ และขอให้ระวังจะไม่รอด

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า เป็นเพียงการแสดงออกเพื่อสื่อสารง่าย ๆ ตรง ๆ ให้เห็นว่า ร.อ.ธรรมนัส มีความสำคัญ และเป็นจำนวนนับของ ส.ส. ในสภา ถ้าขาด ร.อ.ธรรมนัส รัฐบาลจะลำบาก และหากแพ้เกมอภิปรายไม่ไว้วางในในสภา ก็จะต้องลาอออก

ส่วนกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส จะหวังผลอะไรจากการแสดงออกอย่างชัดเจนว่า รัฐบาลขาดตัวเองไม่ได้นั้น ตนคิดว่าร.อ.ธรรมนัส ยังมีเงื่อนการต่อรองเพื่อได้ตำแหน่งรัฐมนตรี และอยากให้พรรคเศรษฐกิจไทยได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเล็กมีความสัมพันธ์อันดีกับ ร.อ.ธรรมนัส แต่ก็ร่วมวงพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย นายประเสริฐพงษ์ กล่าวต่อว่า เป็นการเมืองแบบหยั่งเชิง แบบต่อรอง สามารถเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ บางวันลุกขึ้นว่า พล.อ.ประยุทธ์ วันดีคืนดีกลับมาพูดเชียร์ เป็นพฤติกรรมเดิม ๆ ไม่ได้เป็นเรื่องน่าแปลกใจ

เมื่อถามว่า เมื่อพรรคเล็กเปลี่ยนไปมาเช่นนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องรับศึกหนักในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า ถ้ามีกล้วยเยอะ ๆ นายกฯ ก็คงสบาย ไม่ต้องเตรียมอะไรมาก เตรียมแค่กล้วยอย่างเดียว ต่อให้ฝ่ายค้านอภิปรายด้วยหลักฐานชัดเจนว่ารัฐบาลผิดมากแค่ไหน พอถึงเวลา มือจริยธรรมและมือคุณธรรมจะหายไป ภายใต้เงื่อนไขของผลประโยชน์และการต่อรอง

TKPcomic

Previous article“นิวนิว เอวเด้ง” ฟาด พ่อ แม่ พี่เติ้ล ให้เกียรติงานของตนเอง
Next articleประชาชนแห่สมัครเป็น ครอบครัวเพื่อไทย เพียบ อุ๊งอิ๊ง เตรียมหาเสียงกลางกรุง