อนุทิน แจง โควิดขาลงแล้ว เตรียมชง ยูเซ็ปพลัส หนุน เอกชน

32

โควิด

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลง แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ว่า ตอนนี้สถานการณ์น่าจะเป็นขาลง ทุกรอบของการระบาดช่วงแรกผู้ติดเชื้อกับผู้หายป่วยจะมีตัวเลขที่ห่างกัน วันหนึ่งผู้หายป่วยจะมากขึ้น ถ้าผู้หายป่วยมากกว่าผู้ติดเชื้อเช่นวันนี้ที่ผู้หายป่วยมากกว่าผู้ติดเชื้อใหม่ประมาณ 5 พันกว่าคนถือเป็นสัญญาณที่ดี

ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตต้องนำไปเทียบเคียงกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม 608 ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง อีกทั้งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จากรายงาน คือ ผู้ไม่ได้รับวัคซีน อีกทั้งยังเสียชีวิตจากกรณีอื่น เช่น ประสบอุบัติเหตุและแต่พอตรวจว่ามีเชื้อโควิดก็ลงบันทึกว่าเป็นโควิดจากนี้ได้ขอให้กรมควบคุมโรคได้แยกประเภทเพื่อป้องกันความตื่นตระหนก

ซึ่งเหมือนเดิมสำหรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรง ฉุกเฉิน สามารถเข้าโรงพยาบาลไหนก็ได้ และไม่ต้องส่งตัว แต่วันนี้เราจะขอปรับหมวดค่าใช้จ่าย เพื่อที่จะให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.รีบจ่ายโรงพยาบาลที่รับผู้ป่วยเหล่านี้ ไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิ แต่เป็นการเร่งรัดค่ารักษาให้โรงพยาบาล เพราะได้ข่าวโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งที่ต่างจังหวัดรักษาผู้ป่วยโควิดแต่ยังเบิกเงินไม่ได้

TKPcomic

Previous articleบิ๊กตู่ เตรียมหารือ ศบค. มาตรการช่วงสงกรานต์
Next articleอุ๊งอิ๊ง นำทีมเพื่อไทย ผลักดันนโยบายผ้าอนามัยฟรีถ้วนหน้า