แฉประธานหญิง Blizzard ลาออกเพราะเงินเดือนไม่เป็นธรรม

5

เงินเดือน

ยังฉาวโฉ่ไม่เลิกจากการโดนขุดคุ้ยเปิดโปงสำหรับ Blizzard Entertainment บริษัทพัฒนาและจัดจำหน่ายเกมอายุร่วม 30 ปี จากกรณีการล่วงละเมิดทางเพศภายในสำนักงาน และวัฒนธรรมองค์กรที่เพศชายเป็นใหญ่

เดือนสิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา Blizzard Entertainment พยายามแก้ภาพลักษณ์ด้วยการประกาศแต่งตั้ง Jen Oneal และ Mike Ybarra ขึ้นเป็นประธานบริษัท (ร่วม) แทน J. Allen Brack ซึ่งได้ลาออกไปเนื่องจากถูกโจมตีเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ แต่ Jen Oneal ได้ขอลาออกหลังจากทำหน้าที่ได้เพียง 3 เดือน

Jen Oneal ออกมาเปิดเผยโดยไม่ได้ระบุถึงสาเหตุการลาออกครั้งนี้ว่า “การทำงานที่นี่ได้ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับฉันมาตลอด และเป็นแรงผลักดันให้สร้างสรรค์เกมเพื่อตอบรับความหลากหลายทางเพศและเชื้อชาติ ฉันยังไม่รู้ว่าเส้นทางใหม่จะเป็นอย่างไร แต่ฉันจะนำแนวคิดที่ได้รับไปสร้างสรรค์งานต่อ”

แต่ล่าสุดสื่อมวลชนได้เข้าไปเจาะลึกถึงกรณีดังกล่าวและพบว่า Jen Oneal ไม่พอใจที่เธอได้รับเงินเดือนน้อยกว่า Mike Ybarra ผู้บริหารชายที่ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทร่วมกับเธอ และทางบริษัทไม่แสดงทีท่าจะแก้ปัญหาดังกล่าวอีกด้วย

สื่อได้อ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของ Mike Ybarra ที่ระบุว่า เขาและ Jen Oneal ได้แจ้งไปยังผู้บริหารของ Blizzard Entertainment ขอรับเงินเดือนเท่ากัน เนื่องจากทำตำแหน่งเดียวกัน หน้าที่รับผิดชอบก็เหมือนกัน แต่บริษัทกลับเพิกเฉย

มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า Blizzard Entertainment เริ่มขยับให้ความสนใจกับความไม่เท่าเทียมของเงินเดือนหลังจากทราบข่าวว่า Jen Oneal กำลังจะลาออก แต่สายไปเสียแล้ว เพราะเธอยื่นใบลาออกต่อบริษัทเป็นที่เรียบร้อย

ก่อนหน้านี้ สื่อระดับโลกอย่าง Wall Street Journal ได้รายงานว่า Jen Oneal เคยส่งอีเมลถึงฝ่ายกฎหมายของ Activision Blizzard ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ว่า ทาง Blizzard Entertainment ไม่ได้ให้ความสำคัญกับบุคลากร และช่วง 3 เดือนที่เธอทำงานนี้ ยังเคยโดนล่วงละเมิดทางเพศด้วย

Blizzard Entertainment เป็นบริษัทที่ผลิตผลงานเกมดี ๆ ออกมามากมาย แต่เกมยอดนิยมที่อยู่ในระดับเกมแฟรนไชส์ก็มี Warcraft, StarCraft, Diablo และ Overwatch

Previous articleเกมมือถือใหม่ 3 สไตล์ เปิดให้บริการบนสโตร์ไทยทั้ง iOS และ Android
Next articleผู้บริหาร Xbox เชียร์อนุรักษ์เกมเก่าผ่านอีมูเลเตอร์ถูกกฎหมาย