ชุมนุมวงเวียนใหญ่ ปราศรัยให้ทำแท้งได้ เซ็กซ์ทอยไม่ควรผิดกฎหมาย

6

ได้มีการประชาสัมพันธ์การนัดหมายชุมนุมที่บริเวณวงเวียนใหญ่ ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ โดยกลุ่มราษฎรฝั่งธน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ลานอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินทำกิจกรรม ทำให้รถปราศรัยได้เคลื่อนย้านไปปักหลังถนนลาดหญ้า ฝั่งหน้าห้างแพลทฟอร์มวงเวียนใหญ่

ระหว่างการชุมนุมได้มีการผลัดกันขึ้นปราศรัยในหลายประเด็นอย่างต่อเนื่อง อย่าง ตุ๊กตา นักกิจกรรมเพื่อสิทธิสตรี มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้หญิงในด้านต่างๆ รวมถึงสิทธิในการมีความสุขทางเพศ สิทธิในการช่วยเหลือตัวเอง สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองโดยใช้เซ็กซ์ทอย ซึ่งในประเทศไทยผิดกฎหมาย หากจะซื้อก็มีราคาแพงมาก เนื่องจากมีการเก็บส่วย ต่างจากในต่างประเทศที่กาใช้เซ็กซ์ทอยเป็นเรื่องธรรมดา โดยกล่าวว่า “ผู้หญิงจำนวนมากที่ทำแท้งไม่ใช่วัยรุ่น แค่เป็นหญิงที่มีลูกแล้ว และรู้ว่าการมีลูกลำบากแค่ไหน การทำหมันในไทยก็ไม่ฟรี รัฐสามารถช่วยชีวิตผู้หญิงได้ แต่ไม่ทำ มีผู้หญิงคนหนึ่งอายุแค่ 19 ปี ตายจากการตกเลือดเพียงลำพัง ตายอย่างโดดเดียว ทั้งที่ห่างออกไป 50 กม. มีคลินิกที่ทำแท้งให้ได้อย่างปลอดภัย แต่เขาไม่รู้ เพราะโรงเรียนไม่สอน รัฐก็ไม่ยอมบอกว่ามีทางออก “ ตนจึงขอสนับสนุนให้มีการทำแท้งปลอดภัย ให้มีคลินิกที่ทำแท้งได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีการขึ้นปราศรัยเรียกร้องความเป็นธรรมให้การ์ดอาชีวะที่ถูกยิงที่บริเวณห้าแยกเกียกกาย ประเด็นเด็กถูกคุกคามทางเพศจากครูที่โรงเรียน เรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชน รวมทั้งการโจมตีผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญกรณีบ้านพักข้าราชการ

ร่วมแสดงความคิดเห็น