สมุนไพรเลิกเหล้า รักษาโรคพิษสุราเรื้อรัง ได้ผล

18251

เหล้าหรือสุราเป็นสารเสพติดที่ทำลายสมองและร่างกายในระยะยาว ทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคตับอักเสบ ตับแข็ง โรคจิต ความดันโลหิตสูง โรคเลือดออกในกระเพาะอาหาร ส่วนสมองที่ถูกทำลายจากฤทธิ์ของเหล้า ทำให้ความจำเสื่อม การตัดสินใจช้ากว่าปกติ เป็นต้น และเมื่อเกิดอาการเหล่านี้แล้ว

สมุนไพรเลิกเหล้า

การฟื้นฟูค่อนข้างจะยากและต้องใช้เวลานานมากๆ การหยุดดื่มสุราโดยทันทีหรือจะค่อยๆหยุดก็ถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดีของผู้ดื่มและคนรอบข้าง การเลิกสุราอาจจะต้องมีตัวช่วยบ้าง เราจึงนำสมุนไพรมาช่วยให้ผู้อยากเลิกสุราสามารถเลิกได้เร็วขึ้นคะ

สมุนไพรเลิกเหล้า รักษาอาการติดสุรา

ว่านรางจืด บ้างก็เรียกว่า ยาเขียว เครือเขาเขียว กำลังช้างเผือก ย้ำแย่ รางเย็น แอดแอ หรือเครือหน่ำแน้ (ภาษาเหนือ)  รางจืดที่พบในประเทศไทยมี 3 สายพันธุ์ คือ ดอกสีแดง ดอกสีขาว และดอกสีม่วง ที่นิยมนำมาใช้และมีสารสำคัญทางยามากที่สุดคือรางจืดดอกสีม่วง มีผลการศึกษาพบว่าในสารสกัดจากรางจืดมีฤทธิ์ต่อระบบประสาทคล้ายยาเสพติดแอมเฟทามีน และโคเคน ซึ่งหากนำไปรักษาผู้ที่อยากเลิกเหล้าหรือยาเสพติดจะทำให้ผูป่วยไม่ทุรนทุราย ไม่ซึมเศร้า และจากการทดลองฤทธิ์ในการปกป้องตับ พบว่าสารสกัดน้ำจากรางจืดช่วยป้องกันพิษต่อตับของหนูจากการใช้แอลกฮอร์ต่อเนื่องนาน  14 วัน

ตำราโบราณกล่าวไว้ว่ารางจืดช่วยล้างพิษ เลิกสุราได้ โดยให้ดื่มน้ำยาสมุนไพรรางจืดวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็น ติดต่อกันสัก 10 วัน ผู้ที่ติดสุราจะมีอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากอาเจียนจากการถอนพิษ ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากดื่มสุรา ร่างกายสดชื่น สบายตัว แม้แต่คนที่เมาเหล้าถ้าได้ทานรางจืดก็จะทำให้อาการเมาทุเลาลง สามารถนำเถาสดหรือเถาที่แห้งและรากนำไปต้ม กับ นำเถาเครือมาตากแห้งแต่ห้ามโดนแสงแดดโดยตรง แล้วนำไปบดบรรจุใส่แคปซูลหรือไปชงดื่มก็ได้ อย่างไรก็ตามการทดสอบทางพิษวิทยาพบว่าการรับประทานรางจืดต่อเนื่องอาจส่งผลต่อตับ ไต หรือระบบเลือด จึงควรระมัดระวัง

กาสะลอง (ต้นปีบ) สามารถนำมาใช้ในการดูแลผู้ป่วยที่ติดสุราได้ โดยใช้ส่วนรากหรือเปลือกมาใช้มาบรรเทาอาการเมาสุราหรืออาการเมาค้าง ทำให้ผู้ติดสุราอยากดื่มน้อยลดลง ภูมิปัญญาของหมอเมืองทางเหนือของไทย โดยการนำรากที่ตากแห้งมาฝน แต่ถ้าใช้ส่วนเปลือกจะนำดินขอ (กระเบื้องที่ใช้มุงหลังคา) มาขูดเพื่อนำเศษเปลือกไม้มาต้ม  รับประทานก่อนอาหาร 3 มื้อ ครั้งละ 1 แก้ว

ใช้ยาสามราก ประกอบไปด้วยรากของต้นไม้ 3 ชนิด คือ ต้นพญารากเดียวหรือปลาไหลเผือก ต้นโลนทะนงแดง และต้นพญาไฟ นำรากทั้ง 3 มาฝนผสมน้ำให้ผู้ป่วยดื่มหรือนำมาบดเป็นผงใส่แคปซูลก็รับประทานได้ง่ายขึ้น ยามีฤทธิ์ทำให้ผู้ป่วยเกิดการอาเจียนอย่างรุนแรงและขับถ่าย ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย เป็นสาเหตุที่ต้องเว้นระยะการให้ยาเป็นช่วงๆเพื่อให้ร่างกายของผู้รับการรักษาได้พักฟื้น ถือว่าเป็นกระบวนการถอนพิษ  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยเป็นหลัก หลังจากนั้นผู้ป่วยก็จะสบายตัว สดชื่น เกิดความรู้สึกเบื่อสุรา และรู้สึกเหม็นกับสิ่งที่ตนอาเจียน

ตามความเชื่อของชาวเหนือว่า สุราเป็นเหตุแห่การขาดสมดุลของร่างกาย และผลกระทบที่ได้รับจากการดื่มสุรา คือตับ  ผลขข้างเคียงจากการขับพิษสุราออกจากร่างกาย จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ใจสั่น รู้สึกไม่สบายตัว เป็นลม ดังนั้นร่างกายควรได้รับการฟื้นฟู อย่างการรับประทานอาหารก็ควรเป็นอาหารที่เสริมกำลัง ให้พลังงานและให้ความสดชื่น และบำรุงตับ ได้แก่อาหารรสหวาน คืออาหารจำพวกน้ำตาล น้ำหวาน น้ำมะพร้าว

ถึงแม้จะมี สมุนไพรเลิกเหล้า สักกี่ร้อยชนิดที่มีสรรพคุณให้เลิกเหล้าได้ หากผู้ที่ต้องการเลิกไม่มีใจอยากจะเลิก ใจไม่แข็งพอที่จะปฎิเสธ สุดท้ายก็ต้องกลับมาเป็นผู้ติดสุราเหมือนเดิม ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับตัวเองทั้งสิ้น สมุนไพรเป็นเพียงตัวช่วยให้เลิกได้เร็วขึ้นก็เท่านั้นเองคะ …ทุกอย่างอยู่ที่ใจ ทำได้ไม่ได้อยู่ที่ใจนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง
อาการติดเหล้า : archive.lib.cmu.ac.th
รางจืด : abhaiherb.com
ภูมิปัญญาพื้นบ้านล้านนาในการดูแลสุขภาพของผู้เป็นที่โรคติดสุรา : archive.lib.cmu.ac.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น