หลวงพี่มะตูม พร้อมศึกษาพระธรรมคำสอนอย่างจริงจัง

5

พระธรรมคำสอน

หลังจากที่ต้องผ่าน เรื่องราวในชีวิตมามากมายสำหรับ ดีเจมะตูม ที่ในครั้งนี้ เขาได้เข้ารับการอุปสมบท ทางธรรมและบวชเป็นพระสงฆ์เป็นที่เรียบร้อย โดยได้ฉายาทางธรรมว่า โชติปัญโญ

ล่าสุดหลวงพี่มะตูม ได้โพสต์ข้อความในใจถึงการบวชครั้งนี้ ผ่านโซเชียลส่วนตัวอย่าง @dj_matoom  หลังจากที่เขาได้เข้าสู่การบวชเป็นพระสงฆ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา และเริ่มออกธุดงค์จากกรุงเทพฯไปยังอำเภอเชียงของ

โดยโพสต์ทั้งหมดมีเนื้อหาดังนี้

 “เกือบร่วมสัปดาห์ที่อาตมาธุดงค์มาที่ เชียงของ เพื่อฝึกภาวนาจิตให้เกิดสมาธิ โดยปิดจาวาและละเว้นเรื่องทางโลกให้น้อยที่สุด เพื่อจดจ่ออยู่กับปัจจุบันขณะ และทำความรู้จักตนเองให้มากที่สุด เมื่อก่อนอาตมาคิดเสมอว่า การฝึกสมาธินั้น มีไว้เพื่อตัดเรื่องทางโลก เพื่อให้เราพ้นทุกข์”

 “แต่วันนี้อาตมาได้คำตอบแล้วว่า ‘สมาธิ' นั้น มิได้มีไว้เพื่อ'หลีกหนี'เรื่องทางโลก แต่กลับให้ ‘เข้าใจ' กลไกของโลกมากยิ่งขึ้น ถ้าเราเข้าใจ วางทุกอย่างลงได้ และรู้ทุกขณะจิตของตัวเอง ให้พิจารณาทุกสิ่งด้วยสติปัญญา ไม่ว่าจะ'ทุกข์' หรือ ‘สุข' เราจะไม่ปล่อยจิตให้หลงไปตามความรู้สึกของมัน เพราะวินาทีที่อาตมานั่งภาวนา โดยเบื้องหน้ามีแต่เพียงเสียงของธรรมชาติอันกว้างใหญ่นั้น อาตมาจึงได้รู้ว่า… ธรรมะ เท่ากับ ธรรมชาติ และธรรมชาติ ได้สร้างกฏไว้แล้ว อยู่ที่ใจเราว่าจะเลือก ‘ฝืน' ธรรมชาติ หรือ ‘เข้าใจ' ธรรมชาติ เท่านั้นเอง”

 “ถึงอาตมาจะได้ออกจากการภาวนาสมาธิแล้ว แต่อาตมายังต้องการศึกษาพระธรรมคำสอนเพิ่ม จึงขอแจ้ง เลื่อนวันสึก จากกลางเดือน ไปเป็นสิ้นเดือน ต้องขออภัยงานและรายการต่าง ๆ ที่ล็อคไว้ ให้ติดต่อทางผู้จัดการส่วนตัวได้เลย และอาตมาขอกลับมาใช้พื้นที่โซเชียลของอาตมา แชร์เรื่องราวที่เป็นกุศลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแด่ผู้อ่านทุกคน”

TKPcomic

Previous articleนาตาลี เผยได้รับเชื้อ โควิด-19 มาจากลูกสาว
Next articleไฮไลท์บอลสด แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 1-0 เวสต์แฮม ยูไนเต็ด (ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก)