Home ความสวยความงาม ทานาคา สรรพคุณมากมายใช้แล้วผิวพรรณสวยงามหน้าเด็กขึ้นทันที

ทานาคา สรรพคุณมากมายใช้แล้วผิวพรรณสวยงามหน้าเด็กขึ้นทันที

26465

ทานาคา (แป้งพม่า) ในภาษาพม่าจะเรียกว่า “ตะนะคา” ลักษณะเป็นผงสีเหลืองนวลๆ ซึ่งทำจากไม้ทานาคา ซึ่งต้นทานาคาจะมีมากในแถบตอนกลางของประเทศพม่า เป็นไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์สารพัด วิธีทำผงทานาคาแบบดั่งเดิมของชาวพม่า จะเลือกใช้ต้นทานาคาที่มีอายุประมาณ 35 ปี นำมาตัดเป็นท่อนๆขนาดพอดีมือ แล้วใช้ส่วนเปลือกของไม้ทานาคาไปฝนหรือบดกับหินขัด พร้อมกับพรมน้ำเป็นระยะๆ จนออกมาได้เป็นผงสีขาวเหลืองนวล ชาวพม่าส่วนใหญ่มักจะใช้ผงทานาคาผัดหน้า ผัดตามแขนขาและลำตัว จนเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวพม่าไป

ทานาคา

ผงทานาคาจะมีสาร OPC และ Curcuminoid ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผงทานาคามีคุณสมบัติในการต่อต้านการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ลดฝ้าและจุดด่างดำบนใบหน้า ช่วยป้องกันการเกิดสิว ช่วยลดผดผื่นคัน อีกทั้งยังช่วยป้องกันผิวจากรังสียูวีอีกด้วย ผงทานาคาจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอย่างรวดเร็วในประเทศข้างเคียงรวมถึงประเทศไทยด้วย หากมีโอกาสได้ไปประเทศพม่า คงต้องซื้อผงทานาคากลับมาใช้ที่บ้านกันบ้าง ไม่เช่นนั้นก็ถือว่าไปไม่ถึงพม่า

สรรพคุณของผงทานาคา

ผงทานาคาจะมีสรรพคุณในการดูแลผิวหน้าและผิวกายอย่างมากมาย เรียกว่าเป็นผงอเนกประสงค์ที่มีสรรพคุณ ดังต่อไปนี้
– ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ดี ผิวหน้าจะดูอ่อนเยาว์ทำให้หน้านุ่มเนียน ไม่แห้งตึง
– ช่วยปรับสภาพของผิวหมองคล้ำ ให้กลับมาขาวผุดผ่องได้
– ควบคุมความมันบนใบหน้า ช่วยให้หน้าไม่มัน ลดการเกิดสิว
– หากเป็นสิว ก็นำมาแต้มที่หัวสิว จะช่วยลดการอักเสบของสิว ทำให้สิวยุบตัวแห้งเร็วขึ้น
– ลดปัญหาเรื่องฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้าให้จางลง
– ลดผดผื่นคัน เนื่องจากการแพ้เครื่องสำอางหรือสารเคมีอื่นๆ
– ช่วยป้องกันรังสียูวีจากแดด
– ช่วยระงับกลิ่นกาย

สรรพคุณของทานาคา

ผงทานาคา ใช้ยังไง

ผงทานาคาจะมีด้วยกันอยู่ 2 รูปแบบ คือ แบบเป็นผงอัดแข็ง และแบบเป็นผงธรรมดา วิธีใช้จะมีดังนี้

ทานาคาผงอัดแข็ง วิธีใช้ หลังอาบน้ำล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว ให้ซับหน้าพอหมาดๆ ด้วยทาด้วยผงทานาคาให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ทานาคาแบบผงธรรมดา วิธีใช้ นำผงทานาคามาผสมกับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ถ้าจะเติมนมสด หรือน้ำผึ้ง หรือน้ำมะนาวลงไปด้วยก็ยิ่งดี แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลังจากทาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จะรู้สึกตึงที่ใบหน้าเพราะผงทานาคาจะเริ่มจับตัวเป็นก้อนในช่วงที่ผงทานาคากำลังจับตัวกัน ก็พยายามทำหน้าให้สบายๆ อย่าพูดหรือหัวเราะ เพราะอาจเกิดรอยย่นขึ้นได้ หลังจากพอกหน้าไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ล้างหน้าออกด้วยน้ำสะอาดและทา moisturizer ตามอีกครั้ง จะรู้สึกถึงผิวหน้าที่นุ่มเนียนมากขึ้นทันที

ผงทานาคาของแท้ดูยังไง

เนื่องจากผงทานาคาได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีสรรคุณที่โด่งดังในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ จึงทำให้มีการผลิตผงทานาคาปลอมออกมาจำหน่ายในท้องตลาด สำหรับวิธีการสังเกตว่า ผงทานาคาเป็นของแท้หรือของปลอม ก็จะมีสังเกตดังนี้

• ให้ลองบีบน้ำมะนาวลงในผงทานาคา หาเกิดเป็นฟองฟู่ๆ แสดงว่าเป็นของปลอม เพราะของปลอมจะผสมดินสอพอง เมื่อดินสองพองถูกน้ำมะนาวจะเกิดเป็นฟอง

• ผงทานาคาของแท้จะมีความหยาบ เนื่องจากใช้เปลือกไม้ทานาคาไปฝนกับหินขัด หากไปเจอผงทานาคาที่มีเนื้อละเอียดมากๆ ก็สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นของปลอม

• โดยปกติทานาคาของแท้จะไม่ค่อยมีกลิ่นหอมชัดเจนนัก หากดมดูแล้วมีกลิ่นหอมมากกว่าปกติ หรือหอมจนเตะจมูก ก็เป็นไปได้ว่าจะเป็นของปลอม ผงทานาคาของแท้ 100% จะต้องฝนมาจากไม้ทานาคาเท่านั้น ไม่มีส่วนผสมอะไรเลย และค่อนข้างหายากซักหน่อย สำหรับในท้องตลาดที่มีขายๆกันอยู่ มักนิยมเอาผงทานาคามาเป็นส่วนผสมกับเครื่องสำอางในรูปแบบอื่นๆ เช่น โลชั่นทานาคา สบู่ทานาคา ครีมบำรุงผิวทานาคา หรือแป้งทานาคา ฯลฯ ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น ก็ลองดูที่ฉลากว่ามีส่วนผสมของผงทานาคามากน้อยแค่ไหน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
สรรพคุณและวิธีใช้ของแป้งทานาคา : minebeauty.com
ทานาคา ต้นไม้วิเศษช่วยปรับสีผิวให้ขาวขึ้นได้ ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ : carewhite.blogspot.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น